Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Phải dám nghĩ xa, dám khát vọng

Ngày 11/12, trong chuyến đi thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái (Green iP-1).

TGĐ GiP Bùi Thế Long giới thiệu về khu Liên Hà Thái với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Trong bầu không khí ấm áp, ân tình, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã không giấu được vẻ vui mừng trước những sự đổi thay của tỉnh Thái Bình. Đã 10 năm ông mới quay trở lại Thái Bình và thực sự ông thấy ngỡ ngàng trước sự phát triển nhanh, bền vững và đặc biệt, ông cũng vui mừng khi thấy tập thể lãnh đạo của tỉnh đang là một khối đoàn kết thống nhất để đưa Thái Bình lên tầm cao mới.

Cũng chưa khi nào, tại một chuyến đi thăm, làm việc lại ân tình đến như thế! Bí thư tỉnh ủy Ngô Đông Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận và lãnh đạo Công ty CP Green i - Park đều gọi nguyên Chủ tịch nước bằng “Chú” xưng “Con”.

Sau khi đến thăm Công ty Lotes và được lãnh đạo Lotes đưa đi thăm các phân xưởng lắp ráp các thiết bị điện tử hiện đại, nguyên Chủ tịch nước đã cám ơn sự hợp tác của Lotes và mong muốn nếu như Green iP-1 là KCN đi tiên phong trong hợp tác đầu tư nước ngoài ở Thái Bình, thì Lotes cũng sẽ là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc xây dựng và phát triển nền công nghiệp hiện đại, xanh và hiệu quả.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao đổi với lãnh đạo LOTES

Tại hội trường của công ty Green i - Park, trong bầu không khí hết sức ấm áp và ân tình ,thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đoàn công tác những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình nửa nhiệm kỳ qua. Trong đó nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 - 2023 ước đạt 8,56%/năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước; quy mô nền kinh tế năm 2023 ước đạt trên 68.300 tỷ đồng, tăng gấp 1,3 lần năm 2020. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong GRDP tăng từ 72,5% năm 2020 tăng lên 79% năm 2023. Giai đoạn 2021 - 2023, tỉnh luôn thuộc nhóm dẫn đầu cả nước có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao.

Khu kinh tế Thái Bình đã hình thành và nhanh chóng khẳng định được vai trò là trọng điểm, động lực phát triển kinh tế, góp phần thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài; hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế và các khu, cụm công nghiệp được đẩy mạnh, có nhiều đổi mới và đạt hiệu quả cao. Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 274 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 57.100 tỷ đồng, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư FDI, năm 2023 tổng vốn đăng ký của các dự án FDI đầu tư vào tỉnh đạt trên 3 tỷ USD. Thái Bình hiện có 10 khu công nghiệp, 49 cụm công nghiệp. Đặc biệt nổi bật và hấp dẫn là Khu kinh tế Thái Bình với diện tích trên 30.500ha, với 22 khu công nghiệp diện tích trên 8.000ha; trong đó khu công nghiệp Liên Hà Thái đã hoàn thiện hạ tầng, thu hút 14 dự án đầu tư với tổng số vốn trên 1,2 tỷ USD. Đến nay, đã có 5 dự án đi vào hoạt động ổn định và 9 dự án đang triển khai xây dựng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình luôn chú trọng phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng, liên vùng, nhiều tuyến đường giao thông được đầu tư xây dựng như tuyến đường bộ ven biển, đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình; thời gian tới sẽ khởi công đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (CT.08), đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình.

Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chú trọng triển khai bảo đảm thực chất, hiệu quả, năm 2023 đã công nhận thêm 10 xã, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đến nay là 34 xã. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được chỉ đạo toàn diện có chiều sâu, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế và phục vụ đời sống nhân dân. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và cán bộ CNV GiP

Thay mặt tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Green i - Park, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Minh Hưng đã báo cáo với “chú Sáu Phong” về quá trình xây dựng của KCN Green iP-1.

Hiếm có một KCN nào mà chỉ trong hơn 2 năm đã có những bước tiến rất nhanh, mà cụ thể là đã GPMB được 99,2% diện tích; thu hút được 14 dự án của các nhà đầu tư danh tiếng của Hàn Quốc, Đài Loan và của cả doanh nghiệp Việt.

Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng và đánh giá cao trước những thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình đạt được trong những năm qua, mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung, song Thái Bình đã đoàn kết nỗ lực vượt qua thách thức để dành được những kết quả rất đáng tự hào. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn tỉnh Thái Bình tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tận dụng tối đa các tiềm năng, lợi thế sẵn có, giữ vững niềm tin, theo đuổi đến cùng các mục tiêu đã đề ra để có bước đi, cách làm phù hợp sớm đưa Thái Bình bứt phá một cách mạnh mẽ hơn nữa.

Nụ cười của chú Sáu Phong

Sau khi nghe các báo cáo, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã bày tỏ niềm vui mừng trước sự phát triển của tỉnh Thái Bình và KCN Green iP-1. Ông cũng đánh giá rất cao tinh thần đoàn kết, hết lòng vì sự nghiệp phát triển của tỉnh và hoàn toàn tin tưởng rằng, đến năm 2030, Thái Bình sẽ trở thành một vùng kinh tế trọng điểm của khu vực đồng bằng Bắc bộ - không chỉ về nông nghiệp mà còn về công nghiệp dịch vụ kỹ thuật cao.

Ông nhấn mạnh, nếu như trước đây, chúng ta thường nói đến cán bộ phải “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, thì bây giờ cán bộ phải “có khát vọng, dám nhìn xa, dám suy nghĩ và dám làm”.

Nguyên Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Thái Bình cần quan tâm hơn nữa tới công tác đào tạo cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện thúc đẩy công nghiệp phát triển. Tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: công tác quy hoạch, mở rộng không gian phát triển kinh tế hướng biển; chú trọng xây dựng hạ tầng kết nối, tạo đột phá cho tỉnh; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh qua đó đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội…

Nguyên Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại văn phòng GiP

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho tỉnh Thái Bình. Đồng thời khẳng định quyết tâm của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong việc dám nghĩ đến việc lớn hơn, khó hơn với quyết tâm cao nhất để sớm đưa Thái Bình phát triển mạnh, nhanh và bền vững xứng đáng với truyền thống cách mạng, sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước và kỳ vọng của nhân dân trong tỉnh.

P.V