Chứng khoán liên tục lao dốc, nhà đầu tư nên làm gì?

Liên tiếp 2 tuần qua, thị trường chứng khoán giảm điểm, nhiều phiên biến động rất mạnh, cổ phiếu bị bán tháo, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là điều chỉnh ngắn hạn, nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh khi tham gia thị trường, phân tích mọi thông tin một cách thấu đáo, đầu tư với tầm nhìn dài hạn và dựa trên giá trị căn bản.

Liên tiếp trong các phiên gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận những phiên giảm mạnh


‘Bắt mạch’ đà giảm của thị trường chứng khoán
Liên tiếp trong các phiên gần đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận những phiên giảm mạnh. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, thị trường đã hai lần chứng kiến phiên bán tháo dữ dội. Tại phiên giao dịch ngày 25/9, VN-Index mất 39,85 điểm. Trước đó, ngày 18/8, sàn này cũng bốc hơi 55,49 điểm. Ngoài ra, có nhiều phiên thị trường rơi vào thế giằng co, chỉ số giảm mạnh nhưng sau đó hồi phục về cuối phiên. Đáng chú ý, liên tiếp 4 phiên gần đây, hàng loạt cổ phiếu rơi tự do khiến chỉ số VN-Index “bốc hơi” tới tổng cộng 88 điểm, mất mốc 1.200 điểm.

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng chứng khoán lao dốc này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn mở khả năng sẽ tăng lãi suất từ nay tới cuối năm. Kể từ tháng 3/2022, FED đã nâng lãi suất 11 lần, nhằm hạ nhiệt lạm phát vẫn đang gấp đôi mục tiêu. Hiện tại, lãi suất tham chiếu tại Mỹ vào khoảng 5,25 - 5,5%, cao nhất kể từ năm 2001. Ảnh hưởng của TTCK toàn cầu cũng như những áp lực trong nước liên quan tới vấn đề tỷ giá đã khiến TTCK Việt Nam cũng chịu áp lực bán tháo trong những phiên gần đây.

“Để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành tín phiếu để hút thanh khoản dư thừa khỏi hệ thống ngân hàng, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại hối. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại có quan điểm tiêu cực và quan ngại rằng đây là động thái thắt chặt của NHNN. Việc hút thanh khoản đồng nghĩa với thu hẹp lượng tiền trong lưu thông nhưng điều đó không có nghĩa là NHNN đang áp dụng chính sách tiền tệ (CSTT) thắt chặt. Ngược lại, NHNN đang thực hiện nới lỏng CSTT để hổ trợ nền kinh tế đang trì trệ”, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Cũng theo ông Hiếu, thời gian tới, NHNN quyết định giảm lãi suất hay không còn tuỳ thuộc vào động thái chính sách của FED. Nếu FED tăng lãi suất sẽ làm NHNN chần chừ trong việc tiếp tục giảm lãi suất vì việc giảm lãi suất có thể làm tăng tỷ giá, gây bất ổn trên thị trường ngoại hối và thúc đẩy các nhà đầu tư ngoại rút vốn khỏi TTCK Việt Nam.

“Tình hình kinh tế Việt Nam đã có khởi sắc nhưng trong bối cảnh quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp; hậu quả của dịch COVID-19 còn kéo dài; cạnh tranh chiến lược gia tăng; xung đột tại Ukraine còn phức tạp khiến kinh tế Việt Nam phải chịu "tác động kép". Điều này sẽ khiến chứng khoán Việt sẽ lên xuống bất thường”, ông Hiếu nhận định.

Nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh khi tham gia thị trường
Còn theo bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư chứng khoán VinaCapital, thị trường chứng khoán trong nước đã có một đợt tăng tốt liên tục gần đây nên xu hướng điều chỉnh có thể hiểu được, nhất là khi phía trước còn nhiều bất định về tình hình vĩ mô toàn cầu, dẫn tới các quan ngại về tình hình tỷ giá và chính sách tiền tệ ở Việt Nam.

Chuyên gia của VinaCapital dự báo, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ hồi phục với mức tăng trưởng ước tính đạt 28% trong 2024 sau khi chỉ tăng nhẹ trong 2023, do đó, định giá P/E của VN-Index tại ngày 22/9 là 9,6 lần cho năm 2024 là mức rất hợp lý cho đầu tư trung và dài hạn.

Bà Nguyễn Hoài Thu cho biết, VinaCapital đầu tư dựa vào việc phân tích nền tảng và giá trị nội tại của từng cổ phiếu nên không quá quan tâm tới các tin đồn, đặc biệt là các tin đồn vô căn cứ.

“Lịch sử thị trường chứng khoán đã cho thấy các nhà đầu tư cá nhân dễ bị thao túng tâm lý theo hướng giao dịch bất lợi (mua cao, bán thấp) khi nghe theo các tin đồn này, do đó, lời khuyên của chúng tôi là nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh khi tham gia thị trường, phân tích mọi thông tin một cách thấu đáo, đầu tư với tầm nhìn dài hạn và dựa trên giá trị căn bản”, đại diện VinaCapital chia sẻ.

Bình luận về chu kỳ lãi suất FED, chuyên gia của Dragon Capital cho rằng, các mô hình lịch sử cho thấy thị trường thường biến động mạnh vào các giai đoạn gần cuối của chu kỳ tăng lãi suất của FED.

“Lần này cũng không ngoại lệ và chúng tôi dự đoán sẽ có sự biến động ngắn hạn trong thời kỳ tiếp theo cho đến tháng 11”, chuyên gia của Dragon Capital dự báo.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đòn bẩy tài chính tại một số công ty chứng khoán lớn đã giảm khoảng 11% so với đỉnh điểm. Thông thường, trong các giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường trong một xu hướng tăng dài hạn, tỷ lệ đòn bẩy thường phải điều chỉnh sâu hơn, có lúc lên đến 20%. Do đó, biến động về mặt kinh tế toàn cầu và diễn biến thị trường gần đây chưa tạo ra sự đảo chiều trong xu hướng hiện tại.

“Nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp”, chuyên gia của Dragon Capital khuyến nghị.

Dự báo về thị trường chứng khoán những tháng cuối năm, TS. Nguyễn Trí Hiếu kỳ vọng GDP Việt Nam Quý 3/2023 tăng tốt hơn Quý 2/2023, tạo đà cho tăng trưởng Quý 4/2023, từ đó có thêm sự hứng khởi cho thị trường chứng khoán và bất động sản Việt Nam.

“Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô năm 2023, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư nên được xem xét nhiều nhất. Các đợt điều chỉnh vừa qua cho thấy mức giá của các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn, đặc biệt phù hợp để đầu tư dài hạn. GDP trong 6 tháng đầu năm 2023 dù tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 song vẫn ở mức khá, lạm phát được kiểm soát. Tất cả những yếu tố đó đều hứa hẹn về một tương lai sáng trong quý 4/2023 so với thời gian trước đó”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.