Vốn FDI bật tăng, loạt "ông lớn" cam kết đầu tư vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) gần đây liên tục có động thái liên tục rót vốn, thể hiện mục tiêu, cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp FDI gần đây đã liên tục rót vốn lớn, thể hiện mục tiêu, cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam. 

Theo tìm hiểu của Lao Động, thông tin Tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing mới đây chính thức mở văn phòng thường trực tại quận Ba Đình, TP Hà Nội đang được rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm.

Ông Michael Nguyễn - Giám đốc Boeing Việt Nam - cho biết, văn phòng Boeing ở Hà Nội sẽ đóng vai trò là trung tâm hợp tác, kết nối các đối tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các kế hoạch kinh doanh, đẩy mạnh cam kết gắn bó với thị trường Việt Nam.

Cũng nằm trong làn sóng rót vốn đầu tư FDI, Tập đoàn Aeon mới đây cũng xác định Việt Nam là thị trường đầu tư trọng điểm của doanh nghiệp chỉ sau Nhật Bản trong chiến lược phát triển những năm tới.

Ông Furusawa Yasuyuki - Thành viên Ban Giám đốc điều hành của Tập đoàn Aeon phụ trách thị trường Việt Nam -thông tin, trong 3 - 5 năm tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập trung vào việc mở các trung tâm mua sắm quy mô lớn, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế tại Việt Nam như trung tâm mua sắm, trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị, cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi, siêu thị cỡ vừa, siêu thị cỡ nhỏ.

Không riêng những doanh nghiệp FDI kể trên, số liệu của Tổng cục Thống kê mới đây cũng cho thấy, tính đến ngày 20.5.2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 10,86 tỉ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, tổng số vốn FDI đăng ký mới trong 5 tháng đầu năm 2023 là hơn 5,3 tỉ USD, tăng 28% so với cùng kỳ. Vốn điều chỉnh đạt 2,3 tỉ USD và vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần là 3,3 tỉ USD, tăng 67%.

Ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital - từng nhận định, dòng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định bất chấp việc chính sách thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 1.1.2024.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital tin rằng, dòng vốn FDI có thể sẽ vẫn là một trong những động lực tăng trưởng chính của Việt Nam trong những năm tới. Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp FDI, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia đang tìm cách sản xuất để xuất khẩu và tìm kiếm một cơ sở sản xuất thay thế hoặc bổ sung cho thị trường Trung Quốc trong tương lai gần.

Cũng theo ông Michael Kokalari, thuế suất tối thiểu toàn cầu khó có khả năng cản trở dòng vốn FDI của Việt Nam, do thực tế các ưu đãi về thuế không phải là điểm thu hút chính để thành lập nhà máy ở Việt Nam. Hơn nữa, khả năng Việt Nam sẽ có những giải pháp thay thế cho thuế suất tối thiểu toàn cầu khi cơ chế này được triển khai.