Toà tháp nghìn tỷ ở vị trí đắc địa bị bỏ hoang hơn 8 năm xin được 'hồi sinh'

Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng cho Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) hoàn thiện tòa tháp nghìn tỷ là trung tâm điều hành và giao dịch đưa vào khai thác.

Dự án tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem do Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) – doanh nghiệp do Bộ Xây dựng làm đại diện 100% vốn nhà nước làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, khởi công xây dựng tháng 5/2011 với quy mô 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, tổng vốn đầu tư xây dựng sau điều chỉnh khoảng 2.743 tỷ đồng.

Tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem có vị trí đắc địa tại Lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), nằm trên đường vành đai 3 và cạnh tòa nhà Keangnam.

Mục tiêu đầu tư tòa tháp nghìn tỷ của Vicem là xây dựng trụ sở làm việc của tổng công ty, các đơn vị thành viên, hội trường và trung tâm thương mại quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, sau 5 năm xây dựng và hoàn thành phần thô của tòa tháp, từ tháng 8/2015, Vicem bất ngờ để hoang hóa, lãng phí.

Theo báo cáo của Vicem, để tránh lãng phí tài sản nhà nước, trong giai đoạn 2016-2021, Vicem nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng cho phép lập phương án, tìm kiếm đối tác chuyển nhượng tòa tháp để hoàn vốn đầu tư. Bộ Xây dựng cũng báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho Vicem chuyển nhượng dự án vào năm 2017.

Tuy nhiên, theo Vicem việc chuyển nhượng dự án diễn ra trong giai đoạn thị trường bất động sản, đặc biệt phân khúc trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, năm 2015, dự án tạm dừng thi công, đã phát sinh một số vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư. Do vậy, đến nay dự án vẫn không chuyển nhượng được theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Từ những thực tế trên, thời gian qua Vicem đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho tổng công ty tiếp tục đầu tư, hoàn thiện tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem. Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Vicem sẽ rà soát lại dự án cho phù hợp, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.

Trước đề nghị của Vicem, Bộ Xây dựng mới đây đã đề xuất Thủ tướng cho Vicem tiếp tục hoàn thiện tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem để đưa vào kinh doanh, khai thác.

"Sau khi được Thủ tướng chấp thuận Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo Vicem thực hiện, đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư, sử dụng đất và tuân thủ các quy định của pháp luật", văn bản của Bộ Xây dựng nêu.

Ghi nhận của PV, dự án tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem do Tổng công ty Xi măng Việt Nam bỏ hoang sau 8 năm vẫn luôn trong tình trạng hoang hóa. Hiện toà tháp này cũng đã xây dựng xong phần thô, gây lãng phí nhiều năm.

Bên trong khu đất dự án nhiều hạng mục dang dở, nước ứ đọng gây nguy cơ ô nhiễm. Do bỏ hoang nhiều năm, các hạng mục của dự án cũng xuống cấp, hoen gỉ.