Săn bất động sản trong những ngày đầu năm mới

Dù đang trong thời gian nghỉ lễ Tết, các trang đăng tin rao bán bất động sản vẫn nhộn nhịp người đăng bài. Dù người hỏi mua không nhiều nhưng bắt đầu cho thấy sự quan tâm, săn bắt động sản rục rịch trở lại.

Lượng rao bán nhà đầu năm sôi động.

Chỉ còn vài ngày nữa là hết kỳ nghỉ lễ Tết Quý Mão 2023. Một số hoạt động đã bắt đầu hoạt động mạnh trở lại, trong đó có thị trường bất động sản (BĐS).

Cụ thể, nhiều trang, nhóm mua bán BĐS hay cả những nhóm hoạt động ở lĩnh vực khác đã bắt đầu đăng tải rao bán bất động sản sôi động. Các phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp đều được rao bán mạnh.

Tài khoản Vũ Lý rao ở nhóm BĐS Hoài Đức trên Facebook với nội dung “Khai xuân em còn đúng 1 căn 45m2, 9 phòng khép kín, full đồ, full phòng. Địa chỉ Trung tâm Mỹ Đình – Nam Từ Liêm với giá 5,95 tỉ".

Bài viết nhận được rất nhiều bình luận của người xem để hỏi thông tin cụ thể về căn nhà đang rao bán.

Thậm chí, dù mới đầu năm nhưng nhiều chủ tài khoản còn rao bán BĐS giá rẻ, xả hàng đầu năm… Hiện nay, theo ghi nhận của Lao Động, hầu như ở các phân khúc từ đất nền, biệt thự, nhà liền kề, chung cư đều xuất hiện tình trạng bán hàng giá rẻ.

Anh Nguyễn Đức – một môi giới có kinh nghiệm - chia sẻ rằng đây thời điểm thích hợp để khi thông tin của mình đăng tải được nhiều người chú ý. Bởi theo anh Đức, những ngày này vẫn đang là ngày nghỉ lễ, người có ý định mua sẽ bắt đầu săn các thông tin, đặc biệt là loại đất giá rẻ.

Theo anh Đức, những người rao bán chắc chắn sẽ không thể tìm được khách hàng trong thời điểm gấp rút này mà phải đợi. Bên cạnh đó, thị trường đang trong giai đoạn trầm lắng, những người cần bán sẽ tích cực hoạt động hơn nhưng sẽ khó tìm được người mua.

“Tất cả những người tiếp cận các kênh bán BĐS online chỉ xem đây là bước đầu tiếp cận những thông tin cơ bản. Người mua cũng sẽ chọn phương án sau khi nghỉ lễ xong mới đi xem đất, xem nhà và tính toán nhiều yếu tố khác mới quyết định xuống tiền”, anh Đức chia sẻ.

Trong khi đó, chuyên gia BĐS Trần Minh cho rằng khi hết giai đoạn trầm lắng thị trường sẽ bước vào giai đoạn ấm dần. Đây chính là giai đoạn thị trường bắt đầu phục hồi hay đang trỗi dậy khi có các động lực mới trong phát triển.

Ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc công ty đầu tư BĐS Việt An Hòa - phân tích, tín hiệu về chính sách, mở room tín dụng, ổn định lãi suất sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán. Do đó, thời gian tới, giao dịch có thể sẽ tăng dần. Đến quý II/2023, một số chính sách sẽ bắt đầu thấy rõ hơn, lúc đó, giao dịch trên thị trường sẽ nóng dần lên.

Song, ông Quang cho hay, có thể "săn" được BĐS với giá tốt không phải dễ dàng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm để chọn được sản phẩm tốt về vị trí, hạ tầng và không gian phát triển tốt sau này. Có đủ các yếu tố này BĐS mới dễ dàng mua bán sau đó.

Còn ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA - lại cho rằng, thị trường năm 2023 sẽ vẫn tăng trưởng nhưng thận trọng.

Theo ông Lâm, thị trường sẽ chỉ có cơ hội hồi phục mạnh mẽ đối với các phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, BĐS gắn liền với đất có vị trí tốt, pháp lý hoàn chỉnh và giá hợp lý. Còn các BĐS có giá cao sẽ khó phát triển trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Có lẽ, những nhận định của các chuyên gia trong ngành sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm cơ sở để đưa ra quyết định cuối cùng trong câu chuyện đầu tư của mình.