Bạo lực tại nhà máy của Foxconn ở Trung Quốc

Hàng trăm công nhân Foxconn ở Trịnh Châu (Trung Quốc), nơi được xem là “thành phố iPhone”, đã đụng độ dữ dội với cảnh sát địa phương vào hôm 23.11.

Hình ảnh bạo lực giữa công nhân và cảnh sát tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu


Theo Neowin, cuộc đụng độ bắt đầu sau khi hàng trăm công nhân Foxconn biểu tình qua đêm về việc công ty không trả lương và lo ngại về sự bùng phát bệnh Covid-19 tại nhà máy. Nhiều công nhân đã bị thương nặng sau cuộc ẩu đả với cảnh sát.

Nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu là nhà máy lớn nhất thế giới của công ty Đài Loan với hơn 200.000 công nhân. Tuy nhiên, do chính sách Zero-Covid của chính phủ Trung Quốc, toàn bộ thành phố Trịnh Châu đã bị phong tỏa nghiêm ngặt kể từ giữa tháng 10.

Bạo lực là một phần của tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu do lệnh phong tỏa. Trước đó, nhiều công nhân đã rời khỏi nhà máy và cả thành phố này do cách phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc cũng như không đủ lương thực cho người dân.

Chính sách này đã khiến nguồn cung iPhone 14 series bị thiếu hụt trước kỳ nghỉ lễ. Cả Apple và Foxconn đều đang thực hiện các bước ưu tiên để giảm bớt nguồn cung thiếu hụt bằng cách thúc đẩy sản xuất tại các nhà máy của Foxconn ở Thượng Hải (Trung Quốc) và Chennai (Ấn Độ).