Đưa sản vật Thái Bình tới muôn nơi

Thái Bình từ lâu được biết đến là vùng đất trăm nghề, người dân cần cù, thông minh, sáng tạo. Yếu tố địa lý đặc biệt: Đồng bằng, ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển, nơi đây sinh ra vô vàn sản vật quý mà ít nơi có được.

 

Sản xuất phở ăn liền tại Công ty TNHH Liên Hạnh (cụm công nghiệp thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư).

Miền đất của những sản vật

Nói đến Thái Bình, nhiều người nhớ tới đất lúa. Thật vậy, sản xuất lúa là thế mạnh của tỉnh với sản lượng đạt trên 1 triệu tấn/năm. Không chỉ sản lượng dồi dào, bà con nông dân nơi đây trồng nhiều giống lúa cho chất lượng gạo thơm ngon nức tiếng xếp vào loại “tiến vua” như Bắc thơm số 7, T10, TBR279, nếp bể, nếp cái hoa vàng...

Cùng với lúa, Thái Bình có những cánh đồng rau màu bát ngát màu xanh. Với đủ loại nào khoai tây, bí xanh, ớt, cà chua mỗi năm cho sản lượng 160.000 tấn. Ngoài ra, Thái Bình cũng là thủ phủ của những loại rau, củ, quả như su hào, bắp cải, cây gia vị, ngô, khoai, lạc, đỗ các loại tạo ra vùng nguyên liệu dồi dào cho các cơ sở, doanh nghiệp chế biến ở trong và ngoài tỉnh.

Nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm của Thái Bình cũng phát triển mạnh trong nhiều năm gần đây. Chỉ tính trong 8 tháng đầu năm 2022, ước tính tổng đàn gia cầm đạt 14,6 triệu con, sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng ước đạt 37.100 tấn, sản lượng trứng gia cầm đạt 222,6 triệu quả. Về chăn nuôi gia súc, tổng đàn trâu, bò ước đạt 56.300 con cho sản lượng thịt hơi xuất chuồng khoảng 6.803 tấn; tổng đàn lợn ước đạt 691.300 con, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt 102.200 tấn.

Được thiên nhiên ban tặng nhiều con sông lớn và vùng biển rộng, người dân Thái Bình phát triển mạnh mẽ nghề nuôi trồng và khai thác thủy hải sản. Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 15.665,1ha và 633 lồng nuôi cá trên sông cho sản lượng khoảng 150.000 tấn/năm. Bà con chủ yếu nuôi tôm sú, tôm thẻ, cá vược và các loài thủy sản nước ngọt như cá trắm, chép, rô đồng, ốc bươu, ếch - những con đặc sản cho giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ngư dân hai huyện ven biển Thái Thụy, Tiền Hải đánh bắt xa bờ khai thác thủy hải sản mỗi năm hơn 104.000 tấn.

Thái Bình có gần 200 làng nghề nằm ở khắp các xã, thị trấn. Mỗi làng nghề đều có những sản phẩm đặc sắc đẹp về mỹ thuật, tinh xảo về kỹ thuật và chất lượng cao. Tiêu biểu phải kể đến các làng nghề: chạm bạc Đồng Xâm, dệt đũi Nam Cao, mây tre đan Tây An, rèn An Tiêm, thêu Minh Lãng, chiếu Hới Tân Lễ, bánh đa Quỳnh Côi, bánh cáy Nguyên Xá... Đến nay, Thái Bình có 64 sản phẩm OCOP được công nhận 3, 4 sao. Một số sản phẩm mang bản sắc riêng của vùng quê lúa, có thương hiệu trên thị trường cả nước như mắm cáy Hồng Tiến, bánh cáy Thiên Đức, cây phát lộc Minh Tân. Một số sản phẩm là hàng nông sản, thực phẩm nức tiếng, là niềm tự hào của địa phương như gạo nếp cái hoa vàng Thụy Ninh, gạo nếp làng Keo, gạo chợ Gốc, trứng vịt biển Đông Xuyên...

Sản phẩm của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm, xã Hồng Thái (Kiến Xương).

Trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Thái Bình cũng có rất nhiều sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ngành hàng dệt, sợi, may mặc đóng vai trò chủ lực, các sản phẩm thủ công mây tre đan, thêu và máy cấy, xe đạp, các loại máy nông cụ như máy thái bèo, máy tuốt lạc, máy tách hạt ngô, máy bơm nước có chất lượng cao, sức cạnh tranh tốt và là niềm tự hào về sức sáng tạo của người dân Thái Bình. Ngoài ra, các sản phẩm gốm sứ, gạch ốp lát, thủy tinh, pha lê, sứ dân dụng được sản xuất bởi các nhà máy tại khu công nghiệp Tiền Hải với khả năng cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu với sản lượng lớn. Các sản phẩm điện gia dụng cao cấp thương hiệu Aidi, sản phẩm đồ uống của Tập đoàn Hương Sen, bánh kẹo thương hiệu Bảo Hưng... đều là những nhãn hàng được sản xuất theo dây chuyền công nghệ tiên tiến, có khả năng cạnh tranh cao và xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Chắp cánh vươn xa

Những năm qua, Thái Bình có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, hộ sản xuất, làng nghề, hợp tác xã và doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cho 3 trụ cột hàng hóa là sản phẩm chủ lực, sản phẩm truyền thống và các sản phẩm đặc trưng. Nhiều sản phẩm của Thái Bình sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, dán tem OCOP đã đưa vào tiêu thụ ổn định trong các công ty, cửa hàng, siêu thị. Tiêu biểu như sản phẩm trứng vịt biển, thịt vịt biển Đông Xuyên đã đưa vào tiêu thụ tại 26 cửa hàng, siêu thị ở 16 tỉnh, thành phố trong cả nước. Siêu thị Go Thái Bình đã hợp tác với 11 doanh nghiệp của tỉnh đưa hơn 300 mã hàng hóa khác nhau như các sản phẩm gạo, bánh phở khô, bánh nướng, ngao, bánh cáy, kẹo lạc, trà các loại, đồ gốm sứ, các loại rau, củ, quả, hàng tươi sống. 

Bà Tô Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Các sản phẩm của tỉnh được bán tại siêu thị có doanh số khá, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, đánh giá chất lượng tốt. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Central Group để đưa các mặt hàng của tỉnh vào chuỗi siêu thị của Tập đoàn ở trong nước cũng như xuất khẩu thông qua mạng lưới phân phối của họ.

Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 64 sản phẩm OCOP, 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Đây đều là những sản phẩm có quy mô khá, theo tiêu chuẩn bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm OCOP 3, 4 sao, ISO, HACCP được tỉnh lựa chọn để tập trung giới thiệu, kết nối với các tập đoàn phân phối bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Sản xuất bánh đa Quỳnh Côi tại làng nghề Dụ Đại, xã Đông Hải (Quỳnh Phụ).

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khi khảo sát tại Thái Bình đã đánh giá đây là địa bàn nhiều tiềm năng để khai thác bởi tỉnh có gần 9.000 doanh nghiệp và gần 3.000 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động hàng năm tạo ra lượng hàng hóa rất lớn. Sản phẩm hàng hóa phong phú, đa dạng, mẫu mã đẹp, chất lượng cao và có giá thành cạnh tranh là những ưu điểm hấp dẫn thương nhân phân phối và người tiêu dùng. Với việc UBND tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương tổ chức hội nghị kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu của tỉnh sẽ là hoạt động có ý nghĩa chắp cánh cho những sản phẩm, thương hiệu của Thái Bình vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.