Samsung SDS đang muốn tuyển dụng số lượng lớn nhân sự IT tại Việt Nam?

Samsung SDS đang là cổ đông lớn nhất tại CMC, một trong những công ty giải pháp công nghệ thông tin lớn của Việt Nam.

Nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống hàng đầu Hàn Quốc Samsung SDS cho biết sẽ tăng gấp đôi số nhân sự tại Việt Nam và Ấn Độ vào cuối năm nay so với năm ngoái nhằm đáp ứng nhu cầu bảo trì công nghệ gia tăng tại các nhà máy ở nước ngoài của Samsung Electronics. Samsung đang đẩy mạnh sản xuất dòng điện thoại gập tại các nhà máy cùng với tình trạng thiếu nhân lực kỹ thuật. 

Samsung SDS mới đây cho biết họ có 3.000 nhân sự tại các trung tâm giao nhận toàn cầu (GDCs) tại Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc, những người chịu trách nhiệm phát triển dịch vụ công nghệ thông tin, tăng từ mức 2.000 vào cuối năm 2020. Con số có thể tăng lên đến 4.000 nhân sự vào cuối năm nay, tương ứng gần 30% lượng nhân sự tại Hàn Quốc của công ty. 

Đây là mức tăng trưởng rất mạnh khi năm 2014 chỉ có 100 nhân sự tại các GDCs. 

Đại diện công ty cho biết: "Các công ty công nghệ thông tin trong và ngoài nước đang tích cực sử dụng nhân lực nước ngoài, Samsung SDS đang nỗ lực để đảm bảo nguồn lực tại Việt Nam và Ấn Độ". 

Các nhà quan sát trong ngành cho rằng việc tuyển dụng mạnh mẽ lao động ở nước ngoài của Samsung SDS là một phần trong nỗ lực đối phó với tình trạng chi phí lao động tăng nhanh trong nước. Mức lương trung bình hàng năm của Samsung SDS đã tăng 1,5 lần trong thập kỷ qua lên 84.579 USD năm 2020. 

Samsung SDS cho biết việc mở rộng lực lượng lao động tại GDCs nước ngoài không liên quan gì đến việc mở rộng nhà máy, nhưng các nhà quan sát trong ngành tin rằng công ty sẽ tăng cường lượng lớn các kỹ sư tại Việt Nam để tăng năng lực sản xuất của Samsung Electronics đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của điện thoại gập. 

Samsung SDS gần đây đã xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) cho các GDCs với sự hợp tác cùng Tilon. Tilon VDI là một hệ thống làm việc từ xa, cho phép truy cập đồng thời lên tới 300 cười. Samsung SDS cũng trở thành cổ đông lớn nhất của nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin số 2 của Việt Nam CMC năm 2019. 

Động thái gần đây của Samsung SDS trái ngược với các đối thủ trong ngành. Các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin lớn thứ hai và thứ ba của Hàn Quốc là LG CNS và SK C&C đã không tăng thêm lực lượng lao động tại các GDCs từ năm 2014, lần lượt ở mức 1.000 người và 300 người. 

LG CNS đã chuyển GDCs từ Trung Quốc sang Việt Nam khi các nhà máy sản xuất chuyển dịch địa điểm sản xuất.